Năm nào cũng vậy, khi ngọn gió chướng thổi về,
đàn cá linh làm cuộc di cư theo con nước đỏ từ biển hồ Campuchia đổ về.
Căn cứ vào các con nước kém từ mùng 7 đến
mùng 10 và từ 20 đến 25 âm lịch, bà con cho
thuê xe máy ở đà nẵng ở địa phương thường mua lú, mua
lưới mịn về giăng bắt cá linh. Gặp con nước trúng thường kiếm được vài chục ký
cá.
Sẵn có cá linh, món ăn dân dã và gần
gũi trời cho cho
thuê xe máy tại đà nẵng được làm rất nhiều món ăn
như: mắm kho cá linh, cá linh kho mía, nấu canh chua, dầm me, xốt cà, kho lạt…
ngoài ra bà con còn dùng cá linh làm bánh phồng để biếu hoặc đãi khách trong dịp
xuân về tết đến.
Để có những chiếc bánh phồng vừa béo
bùi, đậm đà hương vị, bà con cho
thue xe may da nang thường lựa những con cá bụ bẫm,
thân thể đẫy đà, màu da lấp lánh bạc. Cá còn tươi roi rói được cắt đầu, cắt
đuôi, moi bỏ ruột giữ nguyên lớp mỡ béo, rửa sạch để ráo nước. Cá càng bụ bẫm
càng thơm thịt.
Cho cá vào cối quết nhuyễn, cứ nửa ký
thịt cá thì sáu lòng trắng trứng vịt (không dùng lòng đỏ), nửa ký bột mì ngang,
nêm các loại gia vị thuê xe
máy tại đà nẵng tiêu sọ, tỏi, hành, bột ngọt, nước mắm, muối tất
cả trộn đều. Sau đó dùng lá gói kín như bánh tét, cho vào bọc nilông bịt kín.
Đưa vào nồi hấp cách thủy chừng 1 giờ rưỡi đến 2 giờ. Đem ra để nguội, dùng dao
cắt từng lát mỏng phơi khô 4 - 5 nắng là để dự trữ chờ lúc đem ra dùng.
Bánh phồng cá linh chiên nóng màu vàng
đậm, không trắng như bánh phồng tôm, cắn một miếng bánh giòn rụm vừa xốp vừa
béo ngậy, vừa mằn mặn lại thơm mùi vị hải sản, cảm giác khác lạ không giống
bánh phồng tôm, bánh phồng mực… Ăn bánh có cảm giác béo bùi, mặn mà hấp dẫn.
HƯNG PHÚ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét