Sáng
chủ nhật còn nằm trên giường đã nghe chuông điện thoại reo: “Ba mình mới đi lặn
được mấy con lạch biển. Tươi lắm, qua liền nghe”. Mới nghe tới lạch biển tôi đã
ồ lên, không thể bỏ qua lời mời của bạn.
Quả
thật kể từ ngày về sống nơi xứ biển, lần đầu tiên tôi được tận mắt nhìn thấy lạch
biển còn tươi roi rói như thế.
Ba
con lạch, mỗi con dài chừng hai tấc, to bằng cổ tay, chừng một ký rưỡi. Là loài
da trơn, thân dài, đuôi dẹt, nhưng lạch biển khác lạch nguồn là sống ở vùng biển
cạn, cửa sông và có kích cỡ lớn gấp nhiều lần.
Ở
các cửa biển Quảng Nam cho
thuê xe máy Đà Nẵng, lạch biển xuất hiện nhiều nhất vào tháng 5, tháng 6
âm lịch. Bề ngoài lạch biển trông chẳng bắt mắt tí nào, da trơn lại có mùi tanh
nên khâu sơ chế phải quen tay và có kinh nghiệm.
Người
ta không dùng nước sôi mà dùng tro bếp, nước chanh hoặc khế để làm sạch nhớt của
chúng, cách này giúp làm lạch được sạch, không tanh, thịt lại không bị cứng.
Tôi
và cô bạn hì hục "vật" mấy con lạch, làm sạch, cắt khúc, lóc phần thịt
và xương, đầu lạch ra để riêng.
Hơn
một tiếng chúng tôi thuê xe máy Đà Nẵng hoàn thành công đoạn sơ chế thì cũng đúng
lúc ba bạn từ bến tàu về, tay lỉnh kỉnh đủ các phụ gia chế biến như sả, ớt,
tiêu, hành, tỏi... đi kèm còn có đủ hành, ngò, ngũ điếc, khế, măng...
Mỗi
nơi mỗi kiểu, lạch chế biến khoản chừng chục món ăn như chiên giòn, nướng sả ớt,
hấp, rang muối, um, lẩu... Riêng ở vùng biển Quảng Nam, khoái khẩu nhất là lạch
xào lăn - món đầu tiên bạn giới thiệu.
Một
phần thịt lạch đã thái mỏng cho vào nồi ướp gia vị vừa ăn gồm muối hầm, bột ngọt,
tiêu, ớt. Độ mươi phút thì bắt lên chảo, khử dầu, đổ thịt lạch vào xào. Bí quyết
ở chỗ Cho thuê xe máy tại Đà Nẵng là để lửa liu riu, đợi nước đặc lại dần
theo bong bóng lụp xụp là thêm cà chua, hành tây, ngò gai.
Chỉ
mới thử một miếng thôi mà như được tận hưởng hết hương vị đậm đà, ngon ngọt của
biển. Món này đúng điệu nhất phải ăn cùng bánh tráng, thêm xị rượu gạo lai rai.
Thế mới hiểu tại sao bạn ưu tiên chế biến món này trước dành riêng cho ba bạn.
Bắt
chảo dầu nóng, phi hành cho thơm, đổ phần xương, đầu lạch khúc đã thấm gia vị
vào um, sau đó cho măng, cà chua, khế vào tiếp tục đun nhỏ lửa. Vài phút sau đổ
nước đã nấu sôi vào thêm chuối chát, khế và chờ nước sôi trở lại thì bắc xuống,
nêm gia vị vừa ăn rồi bỏ rau thơm vào.
Thực
đơn của bạn còn một món khá độc đáo, không riêng gì người lớn Cho
thue xe may Da Nang mà hầu hết trẻ em vùng biển đều thích đó là ram lạch.
Dùng phần thịt còn lại, thái to hơn thịt xào lăn rồi băm nhuyễn. Cho gia vị muối,
bột ngọt, đường, tiêu và tỏi băm nhuyễn, nhào đều cho gia vị quyện vào lạch.
Tiếp
tục lấy bánh tráng gói một ít thịt lạch lại thành ram cuộn tròn. Từ từ tả từng
gói ram vào chảo dầu đang sôi. Ram chín, màu vàng ruộm, nhanh tay vớt ra để ráo
dầu trước khi trưng bày lên đĩa.
Món
này có thể ăn vặt hoặc cuốn bánh tráng, rau sống chấm nước mắm chua ngọt, hương
vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Rất
dân dã nhưng món ngon từ lạch đã góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực vùng biển.
Đặc biệt hơn, Thuê xe máy ở Đà Nẵng lạch biển được xếp vào nhóm hải sản giàu
dinh dưỡng. Nên dù bám biển lâu năm, được ăn lạch biển thường xuyên nhưng nhiều
gia đình ở đây vẫn xem lạch là món ngon số một.
Khách
phương xa đến chơi, người xa quê về thăm nhà, nếu có duyên gặp mùa lạch, thế
nào cũng được mời thưởng thức sản vật quý nơi vùng đất xứ biển miền Trung.
THANH
LY
Nhà báo có nhầm, lý sơn thuộc Quảng Nam không nhỉ, có phần biệt được con lạch biển và còn lạch nguồn không nhỉ (hình ảnh là lạch chỉ, có lẫn lạch huyết ạ, ngụ ý hiểm)
Trả lờiXóaNhận xét này đã bị tác giả xóa.
Trả lờiXóa