Thịt gác bếp Mường
Hum trong quán nhỏ, bên bờ suối Mường Hum róc rách, có tiếng vó ngựa gõ cồm cộp
trên bờ đá, con ngựa chùng chân đợi chủ đang khề khà bên chén rượu bàn bên...
Mặc dù chợ Mường Hum khá nổi tiếng ở mạn vùng núi phía tây bắc,
nhất là rất gần với thị trấn du lịch Sa Pa, nhưng không hiểu sao chúng tôi lại
hay Thuê xe Đà Nẵng ghé qua đây vào đúng bữa trưa không phải ngày
phiên chợ.
Trở về thành phố những ngày nắng vàng rực rỡ, giữa phồn hoa
đô thành, đôi khi lại thèm được hít thở và dạo bước chân trong không gian bình
yên phố núi. Nhớ thịt gác bếp Mường Hum trong căn quán nhỏ, bên bờ suối Mường
Hum róc rách, có tiếng võ ngựa gõ cồm cộp trên bờ đá, con ngựa chùng chân đợi
chủ đang khề khà bên chén rượu bàn bên...
Những gian hàng trống, lác đác vài kẻ bán người mua, dăm
quán ăn bếp lò đỏ lửa nhưng không có quá đông thực khách, mang lại cho Mường
Hum một vẻ tĩnh lặng đến nao lòng. Ngày mai mới là phiên chợ, nhưng hôm nay, một
trưa thứ bảy đầy nắng, chúng tôi đã tới rồi.
Một bàn thịt tươi chưa dọn, người đàn ông vẫn đang tay dao
tay thớt pha đồ. Dăm người đàn bà túm tụm tán chuyện gẫu, cạnh đó là một mâm
bánh rán, thứ bánh rán gợi nhớ về phiên chợ Mường Hum lần đầu tiên trong cuộc đời,
năm 2007.
Cũng như rất nhiều đồng bào Mông, Dao, Hà Nhì... chúng tôi mỗi
đứa Cho thuê xe Đà Nẵng cầm tay một túi bánh lủng
lẳng, vừa đi lượn chợ vừa cắn ngập răng, hớn hở chả kém gì ai.
Đến mức, cứ qua chợ Mường Hum là nhớ những chiếc bánh rán phồng
căng, láng mỡ, món quà đơn sơ mà thú vị của biết bao người dân miền tây bắc mỗi
độ chợ phiên.
Cảm giác ngồi trong quán ăn miền núi giữa trưa nắng gắt,
không khí trong trẻo, bàn bên cạnh cũng có một mâm rượu của cánh đàn ông, ngoài
ô cửa sổ là dòng suối róc rách len mình qua đá cuội, là một cảm giác thật...
giang hồ.
Một đĩa cải cay muối xào đã được dọn lên, cơm tự mở nồi mà lấy,
một mùi thơm nức, vừa quen vừa lạ xộc vào khứu giác, tiếng reo vui xèo xèo trên
chảo lửa, bạn đồng hành vừa so đũa, vừa lẩm bẩm, chắc là món thịt gác bếp rồi.
Y rằng, chủ quán trút đồ ăn ra đĩa rồi mang ra bàn, bếp cách
chúng tôi độ vài bước chân, mùi khói cay cay bốc lên khiến tôi không dừng được
hít hít hà hà.
Đã từng nhiều lần ăn món thịt gác bếp ở Lũng Phìn Bắc Hà, Đồng
Văn hay Cao Bằng, lần này là ở chợ Mường Hum, thật là thứ thịt treo gác bếp
chung một quy trình chính mà lại đem về những dư vị khác hẳn nhau.
Những miếng thịt ba chỉ nạc đỏ, mỡ trong, bì thui giòn tan
được xào giản dị với hành củ tươi và ớt khô, cà chua, thêm chút nước mắm, vừa
ngọt đậm đà, vừa cay cay trên đầu lưỡi, lại đượm hơi khói củi, khiến cho nước
miếng chưa gì đã ứa ra, ăn với cơm thấy “đã” vô cùng.
Cả mâm vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon, vừa í ới hỏi chủ quán
thứ bí quyết để làm món thịt treo gác bếp. Anh chủ quán cười cười bảo, đang Thuê xe Đà Nẵng treo trên bếp củi đây này.
Mấy xúc thịt được pha dài cỡ gang tay được treo vào những
móc sắt, lại móc vào một chiếc lồng quạt hỏng treo lơ lửng trong ống khói, bên
dưới là bếp kiềng ba chân đun củi, quy trình tất yếu của món “thịt xông khói”
vùng cao.
Có lẽ cái làm cho món thịt gác bếp giữa các miền khác biệt,
chính là ở bí quyết tẩm ướp, gia giảm gia vị. Quán ở Mường Hum ướp thịt trong
hai tiếng với hoa hồi, địa liền, rượu thóc, tỏi, muối và ớt khô, không dùng
tiêu và dù cách đó không xa là Ý Tý quê hương thảo quả, nhưng chủ quán lại
không ướp thảo quả.
Muốn thịt gác bếp ngon thì phải chú ý hun lửa đều, nếu “tắc
bọp (tức không đều lửa)” thì thịt treo sẽ se không đều và không chắc, khiến xúc
thịt mất ngon. Khi ăn thì phải thui bì trên lửa, rồi mới rửa sạch và chế biến
thành các món như xào với rau cải mèo, hay đơn giản chỉ cần xào với hành củ
tươi như chúng tôi vừa được thưởng thức.
Món này ngọt đậm đà, nhấm rượu cũng ngon và đưa cơm cũng tốn.
Đến mức chúng tôi phải gọi tận hai lần!
THỦY OCG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét