Nghệ thuật ứng xử và chế biến món ăn đã
dần thành nét văn hóa ẩm thức trong dân gian miền Tây. Nấu món cháo “mắt heo”
là một biểu hiện thú vị đó.
Trong đời sống hàng ngày, tự bao đời
nay với trí tuệ sáng tạo, tìm tòi và khám phá, người dân miền Tây Nam Bộ đã
hình thành nét văn hóa tận dụng những gì sẵn có, từ vật nuôi, cây trồng quanh
nhà để chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng.
Những thứ rau hoang mọc ngoài vườn tạp
được hái về ăn sống, nấu canh, … Những loài vật nuôi, hay sống trong môi trường
hoang dã cũng trở thành đặc sản: đuông chấm nước mắm, thịt chuột hấp cơm, … Khi
trong xóm có nhà ai đó làm thịt heo thì gần như các bộ phận của con heo đều được
bà con khéo léo chế biến ra nhiều món ăn, mỗi thức một vẻ, không lẫn lộn. Đối với
đầu heo, người ta thường thuê xe
máy đà nẵng giá rẻ nấu cháo. Và rồi, dần dần lại có
riêng cách nấu món cháo “mắt heo”.
Nấu món cháo mắt heo" khá cầu kỳ,
gần giống với cách nấu món cháo cá. Đầu heo sau khi làm thuê xe máy đà nẵng giá rẻ sạch rồi
dùng dao bén lóc hết thịt, lưỡi, tai để chế biến, chỉ còn trơ lại xương. Xương
đầu heo nếu đem hầm bình thường sẽ không ngọt như xương ống, xương sườn mà lại
có mùi hơi hôi rất khó ăn. Bởi thế, phải lấy nguyên bộ xương đầu heo còn nguyên
cả hai mắt đó đem luộc sơ bằng nước pha chút muối cùng chút nước giấm ăn. Sau
đó đổ ra rửa sạch, bỏ vào hầm với nước mới, xương lại ngọt ngon như thường.
Món cháo “mắt heo” cách nấu khá đơn giản.
Sau khi hầm kỹ giá thuê
xe máy đà nẵng phần xương, phần mắt heo và các hốc
xương còn dính thịt được lóc ra thành từng miếng. Có khi chỉ một hai miếng
xương đã chất đầy tô loại lớn.
Lấy nước hầm xương với thịt thủ cùng mắt
heo cho vào nấu cháo. Người ta thuê xe
máy giá rẻ ở đà nẵng bỏ thêm vào đó nắm gạo, nêm nếm
gia vị cho vừa ăn rồi đun nhỏ lửa trên bếp cho cháo nhừ. Cầu kì hơn thì cho
thêm vào nồi cháo ít nấm rơm đã làm sạch và chần qua nước sôi chuẩn bị trước
đó.
Trong hầu hết các món ăn, người miền
Tây rất ưa rau. Nấu món cháo đầu heo thuê xe
máy giá rẻ đà nẵng cũng không ngoại lệ, Những đọt rau cải trời mọc
hoang tháng nắng, những cọng rau đắng đất, đắng biển, cũng có mặt để hòa quyện
hương vị cho món ăn thêm phong phú.
Chiều chiều, được tô cháo nóng mắt heo
kèm với ít lát gừng, ớt làm mồ hồ toát ra, bao mệt mỏi sau một ngày làm việc vất
vả dường như tan biến hết.
Theo Minh Khuyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét