Có một món ăn được xếp vào hàng đặc sản mà
không phải khách vãng lai nào cũng biết, nhất là khi lại không được rỉ tai: cá
hấp lá đu đủ, một món ăn để nhớ của Đồng Bảng, Mai Châu, Sơn La.
Lần nào trở về nhà sau một chuyến đi
dài trên quốc lộ 6, hướng ngược từ Sơn La về Mộc Châu, Mai Châu vào bữa tối, dù
chính bữa, sớm hơn hay muộn hơn cả giờ chúng tôi cũng dừng lại tại xã Đồng Bảng,
Mai Châu, Hòa Bình, cách ngã ba Bãi Sang chừng vài kilômet.
Quán quen cửa mà lần nào ăn xong về
cũng quên tên, nằm hơi khuất vì đúng đoạn cua nên xe hay đi quá thuê xe máy đà nẵng giá rẻ một đoạn mới
giật mình vòng lại. Bữa cơm tối thường dọn vội nhưng nóng hổi, với mấy món cơ bản
như cá suối chiên, tôm rang, canh măng chua, ngồng cải luộc và món đặc sản
không thể thiếu: cá trắm hấp lá đu đủ.
Món cá hấp lá đu đủ nghe tên đã thấy lạ
vì lá đu đủ nghe có vẻ liên quan đến một vị thuốc hơn là thứ rau cỏ để nấu ăn.
Hơn thế, hình thức thoạt nhìn thì không hấp dẫn, hay thậm chí có vẻ gây nghi ngờ
cho thực khách rằng có chắc món này dễ ăn và ăn ngon không.
Quán sẽ mang nguyên một “chiếc bánh hấp”
trông như bánh chưng, có điều không thuê xe
máy ở đà nẵng giá bao nhiêu vuông sắc cạnh, cũng không xanh rền mướt mải
mà úa sẫm, ướt rượt như láng mỡ.
Bóc lớp lá gói ngoài ra, màu sắc bên
trong trông còn “giật mình” hơn. Lá đu đủ được xắt miếng ngắn độ 4-5cm ngấm hơi
nước nóng vì hấp đến cả giờ trên bếp củi có màu tối sẫm và cũng ướt rượt như lớp
vỏ bánh nhưng vẫn chưa thấy miếng cá hấp.
Xét về mặt thẩm mỹ thì lớp vỏ đu đủ được
hấp chín này có vẻ không... đạt yêu cầu về hình thức. Nhưng khi lấy một đôi đũa
nhẹ nhàng tách lớp vỏ lá đu đủ không đẹp mắt lắm sang hai bên thì khúc cá dày
thịt, trắng tinh xuất hiện trong hơi nóng vẫn còn bốc lên nghi ngút.
Mùi cá hấp ngầy ngậy, ngai ngái xộc vào
mũi kích thích khiến ai cũng trở nên tò mò. Gỡ một miếng thịt cá và dém thêm mẩu
lá đu đủ nhỏ đưa lên miệng, mới chạm vào đầu lưỡi thôi thì nước miếng đã ứa ra.
Và rồi một vị ngọt đắng tỏa lan trong vòm họng trước khi tràn xuống dạ dày.
Mấy người bạn giá thuê xe máy đà nẵng đồng hành lần đầu ăn món cá hấp lá đu đủ gật
gù: lạ miệng và hấp dẫn ghê, mà xem ra lại có lợi cho sức khỏe.
Trước khi âu cơm được mang lên thì món
cá hấp đã bị cả nhóm “ăn vã” hết. Tôi vào bếp để nghiên cứu gọi thêm “chiếc
bánh cá” thứ hai. Đập vào mắt tôi là một khay “bánh cá” xếp như người ta vẫn
hay xếp bánh chưng sau khi vớt dù không vuông vắn.
Trong lúc khách thuê xe máy giá rẻ đà nẵng liên tục vào bếp để gọi món cá hấp đu đủ này
thì tôi tranh thủ tìm hiểu. Chủ quán, một thanh niên còn khá trẻ, vừa luôn tay
dọn đồ làm thức ăn cho khách, vừa chậm rãi trả lời câu hỏi của một vị khách tò
mò.
Anh cho biết để làm món cá hấp này, cá
được chọn sẽ phải là cá trắm, loại lớn cỡ từ 2 - 3kg trở lên thì thịt mới ngon
và ngọt, làm sạch và pha thành từng miếng vừa để gói giống như chiếc bánh chưng
nhỏ.
Cá sẽ được tẩm ướp và nhồi vào bụng một
hỗn hợp nguyên liệu băm nhỏ gồm gừng, sả, ớt, hành, tiêu, lá đu đủ non và để
khoảng 2 giờ cho ngấm.
Sau đó dùng lá đu đủ đã được cắt khúc
thành từng đoạn ngắn hai đốt tay bọc xung quanh, gói vào trong lá chuối xếp vào
nồi hấp chín, làm nóng lại mỗi khi dọn đồ ăn lên cho khách.
Cái đặc biệt nhất thuê xe máy giá rẻ ở đà nẵng của món
cá hấp đu đủ chính là vị đăng đắng của lá đu đủ non ngấm vào với thịt cá ngọt lịm,
cùng với chút gia vị cay cay của ớt rừng, tiêu rừng tạo thành một món ăn lạ miệng
và hấp dẫn.
Bản thân lá đu đủ trong dân gian cũng
được biết đến là một vị thuốc có lợi cho sức khỏe, nên việc kết hợp món cá trắm
hấp cùng lá đu đủ non sẽ tạo ra một món ăn có lợi cho sức khỏe và quá ngon để
thực khách mỗi lần qua Đồng Bảng, Mai Châu lại phải gọi món này để “ăn chơi”.
THỦY OCG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét