Tồn tại bao đời nơi phố cổ, con ngõ Phất Lộc
là nơi bạn có thể tìm thấy những món bún mà chỉ nghe tên thôi người ta đã phải ồ
lên: “À, ẩm thực Hà Nội đây rồi!”.
Lang thang nơi phố cổ, bạn như lạc vào
một thiên đường ẩm thực với la liệt hàng quán, từ bình dân vỉa hè tới nhà hàng
cao cấp. Ở Hà Nội, dù muốn ăn chơi hay ăn no, bạn cũng nên đi vào những con phố
nhỏ, nơi những nét ẩm thực tinh tế nhất chưa bị thương mại hóa bởi du lịch.
Ngõ Phất Lộc tồn tại bao đời nơi phố cổ
là nơi bạn có thể tìm thấy những món bún mà chỉ nghe tên thôi người ta đã phải ồ
lên “À, ẩm thực Hà Nội đây rồi!”.
1. Bún chả que tre
Bún chả Hà Nội đặc trưng bởi thứ chả thịt
ba chỉ dùng vỉ nướng trên than hoa. Hàng nào sơ sài thì nướng xong đổ đầy một
bát to, khách dịch vụ
thuê xe máy ở đà nẵng tới ăn chỉ nhặt vào bát rồi chan thứ nước dùng
sánh mỡ lên.
Đôi khi muốn tìm được cái hương vị xưa
cũ của bún chả Hà Nội, tôi phải đi lòng vòng hết các con phố, len lỏi qua những
mái hiên nhuốm màu rêu phong, rồi bất chợp gặp một cô bán hàng vừa nhanh tay quạt
chả, vừa sắp bún ra đĩa.
Chả ở Phất Lộc có hai loại, chả thịt kẹp
que và chả băm cuốn lá lốt. Với chả thịt, dù cùng là thịt được nướng trên than
hoa nhưng thực khách tinh tế có thể cảm nhận được mùi hương dìu dịu của những
que tre chứ không đơn giản chỉ ám khói của những vỉ sắt.
Còn với loại chả băm cuốn lá lốt, thịt
băm được ướp đều gia vị nên hương vị đậm đà hơn. Người bán hàng cuốn thịt băm
trong lá lốt rồi xiên vào que tre để nướng. Chỉ cần vài phút trên bếp lửa, lá lốt
dậy mùi hòa quyện với vị ngọt đậm của thịt băm.
Quán tuy đông đúc nhưng chủ quán chỉ nướng
thịt khi khách tới ăn, tay đảo đều xiên, tay khều bếp than cho nóng. Bát bún chả
vì thế lúc nào cũng nghi ngút khói.
2. Bún riêu cua Phất Lộc
Không cầu kỳ trong công thức chế biến
và nguyên liệu, quán dịch vụ
cho thuê xe máy ở đà nẵng bún riêu cua nằm sâu trong con ngõ Phất Lộc vẫn
được những người sành ăn tấp nập tìm tới.
Vài thúng bún, đôi ba chồng bát và hai
bếp nước dùng là đủ cho một buổi bán hàng của bác chủ quán tuổi đã ngoài 60. Một
tô bún chỉ đơn giản với nước dùng, riêu cua, vài miếng đậu, khách nào ăn “sang”
hơn thì có thêm giò mọc.
Khách ăn nào cũng tấm tắc khen nước
dùng ở đây ngon, vị ngọt đậm đà của nước dùng không phải do các loại đường hóa
học mà phần nhiều do gia vị và ninh xương trong thời gian lâu.
Đặc biệt, giá thành của quán lại rẻ hơn
so với các cửa hàng khác trong phố cổ. Chỉ 10.000-20.000 đồng cho một bát thập
cẩm là thực khách có một bữa sáng no nê.
Chúng tôi vừa ngồi thưởng thức hương vị
bún vừa nghe bác bán hàng chia sẻ ở đây bán chủ yếu cho người dân sống trong phố
cổ chứ không phải khách du lịch nên giá cả cũng phải chăng, phù hợp với lao động
bình dân.
Tôi nhớ ngày xưa ở quê tôi có món “bún
bưng”. Mẹ tôi bảo gọi như thế vì người ăn không có bàn, chỉ bưng bát mà ăn
nhanh cho kịp giờ làm. Nhìn quán bún nhỏ này tôi lại nhớ cái thời đó của Hà Nội.
Những bát bún đôi khi “không người lái” mà vẫn thơm ngon, vẫn lưu luyến phảng
phất.
3. Bún đậu mắm tôm
Nằm giữa con ngõ nhỏ, những quán bún đậu
chả thịt cũng thu hút nhiều thực khách tới đây. Bún đậu mắm tôm thì không thiếu
tại Hà Nội, nhưng tìm được một hàng ngon lại không dễ.
Mấy người bạn dịch vụ cho thuê xe máy tại đà nẵng ở Hà Nội giới thiệu những khu nổi tiếng như
hàng Khay, Nghĩa Tân, nhưng chắc chỉ có ở ngõ Phất Lộc, bún đậu mắm tôm mới thỏa
lòng những thực khách khó tính như tôi.
Ngõ nhỏ nên quán xá cũng nằm lọt thỏm
giữa ngõ. Khách vừa gọi món thì chủ quán bưng ra một mâm bún đậu với đầy đủ đậu
rán vàng ươm, thịt ba chỉ luộc, rổ rau sống. Thực khách nào thích ăn thêm có thể
gọi nem rán, chả quế, lòng rán.
Bún đậu ngõ Phất Lộc nổi tiếng bởi đậu
rán và mắm tôm. Những cửa hàng gia truyền ở đây chỉ sử dụng loại đậu mơ, béo ngậy
và mịn, khi ăn không có cảm giác bở và khô.
Vừa đưa miếng đậu lên miệng, phần vỏ đậu
giòn tan bao trọn lớp bên trong vẫn còn mịn và hơi ngậy. Khách ăn xuýt xoa vì
nóng nhưng cũng tấm tắc khen đậu ngon.
Mắm tôm ở đây có màu hồng tươi đặc biệt.
Người ta nói dịch vụ
thuê xe máy tại đà nẵng mắm tôm thì rất “hôi”, ấy thế mà thứ mắm tôm ở
ngõ Phất Lộc lại có mùi hương thơm dìu dịu, không nồng và gằn như mắm tôm ở những
nơi khác.
Với hai nguyên liệu chính là đậu và mắm
tôm, món bún đậu thơm ngon ngõ Phất Lộc cũng trở thành một “thương hiệu” cho
con ngõ nhỏ này.
Rời ngõ Phất Lộc, tôi lại tiếp tục cuộc
hành trình dich vu
cho thue xe may tai da nang rong ruổi gọi tên những món ăn của phố cổ Hà Nội.
Dẫu mai một phần nào, những món ăn dân dã kia vẫn góp phần vào hình thành nên
phong cách ẩm thực đặc trưng của người Hà thành.
MINH ĐỨC
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét