Chính những loại rau thơm đã tạo nên
nét độc đáo cho món ăn của người Việt, điều này thể hiện ngay ở món bánh mì khi
kết hợp dưa góp, rau mùi với pate.
Dù miền Bắc hay miền Nam, ẩm thực Việt
luôn mang hương vị thuê xe
máy đà nẵng khác biệt với đặc sản của các nước láng giềng.
Graham Holliday, tác giả cuốn sách Eating Vietnam cho rằng đó là nhờ các loại
rau thơm của người dân địa phương, theo The Diplomat.
Tầm quan trọng của gia vị và rau thơm
Vô số loại rau gia vị được tìm thấy dọc
dải đất hình chữ S, có nhiều loại đặc biệt chỉ phát triển thue xe may da nang trong một thị trấn,
bản làng hoặc một vùng nhất định. Rau thơm góp mặt trong hầu hết bữa ăn thường
ngày. Người miền Bắc thường sử dụng ít các loại rau thơm khi chế biến món ăn
hơn người Nam, điển hình như món bánh tráng phơi sương của người dân Trảng Bàng
có thể dùng tới 8 đến 10 loại rau.
Mark Lowerson, chủ trang blog ẩm thực
Hanoi Street Food Tours, cho rằng rau thơm trong ẩm thực Việt chính là yếu tố
làm nổi bật hương vị mỗi món ăn. Rau thơm trong mỗi món ăn sẽ thay đổi theo mùa
và theo địa phương. Theo blogger, thức ăn của người Việt Nam ít dầu mỡ, rất tốt
cho sức khỏe mà lại bổ dưỡng hơn đồ ăn của các nước trong khu vực. Người Việt Cho thuê xe máy đà nẵng rất chú trọng đến tính cân bằng của món ăn,
nhìn chung có bốn vị chính trong ẩm thực Việt là mặn, ngọt, chua và cay. Song vị
cay thường phụ thuộc vào mỗi người, món ăn sẽ không có vị cay thuần túy mà ớt
hay tiêu sẽ được chính tay thực khách gia giảm.
Rau thơm và gia vị trong món ăn thay đổi
theo vùng miền
Ông Holliday nhận định ẩm thực miền Nam
có nhiều nét phá cách và hương vị phức tạp một cách đáng tranh cãi. Ông cũng
cho rằng ẩm thực Sài Gòn đa dạng hơn so với Hà Nội.
Yếu tố cấu thành nên những khác biệt
trong khẩu vị phải kể đến thời tiết và cấu tạo đất của mỗi khu vực. Những
nguyên liệu sẵn có tác động lớn đến thói quen ăn uống hay việc nêm nếm gia vị của
người dân địa phương. Ví dụ như khi chế biến món bún cá, nếu như người Hà Nội
và cư dân tại những tỉnh không giáp biển chỉ dùng cá nước ngọt, trong khi cá biển
đương nhiên luôn là lựa chọn của dân miền duyên hải.
Mark Lowerson nhận xét phở của người miền
Nam thường có nhiều gia vị và rau thơm, trong khi tại thue xe may o da nang Hà Nội, điều
này được cho là "thiếu tinh tế".
Một bát phở bò truyền thống của người
Hà Nội.
Ngoài ra, ẩm thực miền Bắc có xu hướng
gia giảm những vị mặn, ngọt, chua, cay và các loại rau thơm một cách từ tốn hơn
những vùng miền trở vào trong. Ông Holliday cho biết người Hà Nội sẽ nói rằng
những món ăn của họ mới thực sự mang hương vị truyền thống, hay Hà Nội chính là
cái nôi của ẩm thực Việt, đặc biệt là phở.
Những món ăn đường phố
Tác giả Eating Vietnam bật mí rằng du
khách nên tin vào lựa chọn của người dân thuê xe
máy ở đà nẵng địa phương. Nếu nhiều người tới ăn một
quán ven đường, đó phải là một thương hiệu tốt. Nếu chủ hàng chỉ bày bán một
món thì chắc hẳn đó là món ngon nhất họ nấu. Thực khách phương xa nên gạt bỏ những
định kiến về ẩm thực đường phố nếu không họ sẽ bở lỡ những món ăn ngon bậc nhất
của Việt Nam. Bún mắm, bánh xèo, hủ tíu là những món du khách có thể thử ở miền
Nam, còn miền Bắc có bún chả.
Mark Lowerson đồng tình với lời khuyên
trên và không quên nhắc nhở lần đầu thử những món ăn ven đường, du khách có thể
sẽ chán nản. Song chỉ khi dùng bữa ở một quán vỉa hè, du khách mới có cơ hội
xem cách người bán hàng chế biến ra sao, thức ăn được bài trí từng bước thế nào
và học hỏi rõ ràng nhất cách người dân địa phương thưởng thức những món ăn truyền
thống. "Nếu bạn đã thích một quán ăn nào đó, hãy mạnh dạn bước vào và tỏ
rõ niềm thích thú khi gọi món. Một khi bạn làm được như vậy, người dân sẽ hào
phóng vô cùng".
Phạm Huyền
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét