Ở vùng trung du Hạ Hòa (Phú Thọ), từ
bao đời nay, mỗi khi tiết trời vào xuân người dân lại lên rừng hái lộc non về
ăn. Đó là rau đắng cảy, món ăn đậm đà dư vị từ núi rừng.
Rau đắng cảy là loại rau dại mọc nhiều
trên rừng và núi cao. Người dân nơi đây từ lâu đã biết hái lộc đắng cảy về ăn
và dần thành “nghiện” món rau rừng này.
Có dịp đến vùng trung du Phú Thọ, bạn
hãy nhớ thuê xe
máy rẻ ở đà nẵng thưởng thức món rau đắng cảy để cảm
nhận được vị ngon của rau rừng hiếm có này.
Rau đắng cảy thân nhỏ, cành khẳng khiu,
lá màu xanh ngắt. Điều đặc biệt là nếu lá đắng cảy có vị đắng thì rễ lại có vị
ngọt mát. Vì thế, người ta thường lên núi đào lấy rễ về băm nhỏ, phơi khô và
sao vàng để hãm nước uống như một vị thuốc quý.
Vào tháng giêng, tháng hai, mưa xuân lất
phất, khí hậu ấm áp, đắng cảy ra lộc non. Ở khắp thân cành, những búp non mọc
chi chít, mỡ màng. Đó là thời điểm thuê xe đà nẵng giá rẻ
rau ngon nhất và chỉ đợi đến lúc ấy, người dân rủ nhau lên núi
hái lộc non đắng cảy về chế biến.
Những chú bé kinh
nghiệm thuê xe máy đà nẵng chăn trâu ven rừng, buổi
chiều về, vắt vẻo trên lưng trâu, trong túi cũng nhét những đọt rau đắng cảy
tươi non.
Rau đắng cảy hái về phải ăn ngay mới
ngon và giòn. Có thể chế biến thành nhiều món, mỗi món đều để lại dư vị đậm đà.
Rau đắng cảy xào trứng gà, luộc chấm với muối vừng, muối lạc, hấp trong nồi cơm
hoặc lam trong ống nứa, lá già băm nhỏ nấu canh dùng để giải cảm rất tốt…
Khi thưởng thức, đắng cảy có vị bùi
bùi, ngăm ngăm đắng. Theo kinh nghiệm, muốn có thuê xe máy đà nẵng giá rẻ
những đọt rau đắng cảy tươi ngon, người dân phải lên núi hái vào
tiết trời ấm áp.
Là một món ăn dân dã trong bữa cơm thường
ngày, nhưng trong mâm cỗ, nếu có đĩa đắng cảy thì càng đáng quý bởi đây còn là thuê
xe máy ở đà nẵng giá bao nhiêu món ăn được người dân Hạ Hòa chế biến thết đãi
khách đến thăm nhà.
NGUYỄN THẾ LƯỢNG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét